7  วิธี Save Cost พร้อมมีเงินเก็บ

7 วิธี Save Cost พร้อมมีเงินเก็บ

30 มกราคม 2562
การเก็บเงินที่ฟังเผิน ๆ อาจดูไม่ยาก แต่พอถึงเวลาแล้วมันช่างยากเหลือเกิน ไหนจะค่าใช้จ่ายจิปาถะที่ถาโถมเข้ามาให้แอบควักเงินเก็บมาใช้ไปก่อน แล้วจะทำยังไงถึงจะอดใจไม่หยิบเงินส่วนนี้ออกมาใช้ วันนี้ เรามี "7 วิธี ที่จะช่วย Save Cost พร้อมมีเงินเก็บ" มาฝากกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน


1. กระปุกสุดน่ารักแบบไร้ช่องเปิด
เริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการมองหากระปุกน่ารัก น่าเอ็นดูสักใบมาไว้หยอดที่บ้าน แทนการนำเงินไปฝากไว้ในธนาคาร ป้องกันการหยิบสมุดบัญชีไปเบิกกันแบบรัว ๆ แนะนำให้เป็นกระปุกที่ไม่มีช่องเปิดเข้า เปิดออก ทางเดียวที่จะนำเงินออกมาได้คือต้องทุบให้แตกไปข้างนึง หากเป็นรูปทรงที่เราชอบและนึกเสียดาย แน่นอนว่า กว่าจะยอมทำใจทุบได้ ก็คงอยากจะรอให้เงินเต็มกระปุก คุ้มค่าแก่การทุบทิ้งกันเสียก่อนค่ะ


2. จดรายรับรายจ่ายให้เป็นนิสัย
โดยปกติของคนส่วนใหญ่ รายจ่ายมักจะมีเยอะกว่ารายรับ พอใกล้สิ้นเดือนก็ต้องมานั่งคิดไม่ตกว่า ครึ่งเดือนที่ผ่านมาเราจ่ายอะไรไปบ้าง ลองหัดทำรายรับ รายจ่ายในแต่ละวัน จดบันทึกค่าใช้จ่ายอยู่เสมอ จะทำให้รู้ว่าในแต่ละวัน เราเสียเงินให้กับอะไรไปบ้าง มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน เมื่อได้เห็นตัวเลขที่ใช้จ่ายไป จะช่วยทำให้คำนึงถึงการใช้เงินในวันต่อ ๆ ไป ยิ่งยุคเทคโนโลยีแบบนี้ แอปพลิเคชันรายรับ - รายจ่ายดี ๆ น่ารักน่าใช้ก็มีไม่น้อยเลยทีเดียว สามารถเลือกใช้กันได้ง่าย ๆ ทั้ง IOS และ Android


3. เลือกเลขที่ชอบ เลือกแบงค์ที่ใช่
อีกหนึ่งวิธีออมเงินที่หลายคนชอบใช้ อย่างการเก็บแบงค์ 50 วิธีที่สุดแสนจะเบสิก แต่ได้ผลดีไม่น้อยสำหรับใครหลายคน เพราะแบงค์ 50 เป็นแบงค์ที่คนอาจจะไม่ค่อยนิยมใช้ หรือหยิบง่ายจ่ายคล่องเท่ากับแบงค์ 100 หรือ 20 ทำให้คนนิยมเลือกใช้แบงค์นี้เก็บออม หรือใครอยากลองอีกวิธีดี ๆ ที่จะช่วยเพิ่มเงินในกระปุกหมู และบัญชีเงินฝาก อย่างการเลือกเลขที่ชอบไว้ในใจ แล้วคอยสังเกตเลขของแบงค์แต่ละใบ หากลงท้ายด้วยเลขที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นแบงค์มูลค่าเท่าไหร่ก็ต้องเก็บใส่กระปุก เพียงเท่านี้ก็จะได้เงินเพิ่มได้ง่าย ๆ โดยไม่นึกเสียดายที่เอาไปเก็บไว้เลยทีเดียว


4. พลังของเศษเหรียญ
ถึงแม้เหรียญต่าง ๆ อาจจะมีมูลค่าไม่มากเท่าแบงค์ต่าง ๆ แต่ขอบอกว่าอย่าดูถูกพลังของเหรียญเชียว หลายคนที่ชอบบ่นว่าเหรียญนักกระเป๋า แล้วชอบเอาไปกระจายใช้ให้หมด ๆ ไป นี่ล่ะถือว่าพลาดเลยทีเดียว หากไม่ได้ต้องการจะพกเหรียญหนัก ๆ ลองเปลี่ยนวิธีการจากเอาไปจับจ่ายให้หมด ๆ ไป เป็นการไปหยอดกระปุกเก็บไว้ เพราะถ้าเจอปัญหาเหรียญเงินทอน หนักกระเป๋าอยู่บ่อย ๆ เอาไปหยอดสะสมไว้จนเต็ม ก็ได้เงินไปเติมในบัญชีได้อีกหลายบาทเลยทีเดียวเชียว


5. หักเปอร์เซนต์เงินออมจากเงินเดือนที่ได้
วันเงินเดือนออกที่หลายคนดีใจ ก็อาจเป็นวันชำระหนี้ของใครหลายคนอีกเช่นกัน ดังนั้นเมื่อเงินเดือนที่ได้ออกมาแล้ว ลองแบ่งสัดส่วนของเงินดูก่อน ว่ามีค่าใช้จ่ายที่จำเป็นในแต่ละเดือนเท่าไหร่ เหลือเงินใช้จ่ายเบ็ดเตล็ดเท่าไหร่ แล้วลองหักออกไปสัก 5 - 10% ของเงินใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด เพื่อเก็บเอาไว้ออมประจำในแต่ละเดือน แนะนำให้แบ่งออมตามกำลังของแต่ละคน มีน้อยออมน้อย มีมากออมมาก ลดภาระการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นลงบ้าง หัดเก็บเล็ก ๆ น้อย ๆ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย


6. ช้อปเก่งได้ แต่ต้องช้อปให้เป็น
ต้นเดือน หรือวันเงินเดือนออกนั้น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของขาช้อปหลายคนเลยทีเดียว เพราะเป็นช่วงที่ถือเงินเยอะที่สุด หลายคนเลือกให้ช่วงนี้เป็นช่วงช้อปกระจาย ต้นเดือนจะรวยยังไงก็ได้ กลางเดือนค่อยว่ากัน แต่ขอบอกก่อนว่าเป็นความเชื่อที่ผิด เราจะช้อปเก่งยังไงก็ได้ แต่หากช้อปให้เป็นจะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมากโข เสื้อผ้าและสินค้าฟุ่มเฟือยต่าง ๆ หากไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อใหม่ในทุก ๆ เดือน แนะนำให้เลือกซื้อสินค้าช่วงเทศกาลอย่างปีใหม่ ปลายปี หรือช่วงกิจกรรมของห้างสรรพสินค้า และเทศกาลประจำปี เพราะจะได้สินค้าที่ดีในราคาที่ถูกลงกว่าปกติ แต่แนะนำว่าซื้อทั้งทีควรซื้อของที่ดี และมีคุณภาพไปเลย จะใช้ได้นาน ดีกว่าซื้อของถูกแต่เสียไว พังง่าย ต้องซื้อใหม่อยู่บ่อย ๆ หรือใครถนัดช้อปปิ้งออนไลน์ ลองเลือกดูร้านดี ๆ ที่มีดีลส่วนลดพิเศษ ช่วยประหยัดค่ารถและเงินในกระเป๋า ได้อีกด้วย


7. เปิดบัญชีให้เหมาะกับตัวเอง
หากเป็นคนที่เอาแน่เอานอนกับตัวเองไม่ได้ เดือนนี้ห้ามใจตัวเองไหว แต่อีกเดือนขอถอนเงินไปช้อปหน่อย ถ้าอยากจะสร้างอนาคตให้มั่นคง ก็ควรที่จะต้องมีระเบียบวินัยกับตัวเอง หรือหากใครรู้ตัวว่าทำไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้เปิดบัญชีเงินฝากประจำแบบถอนไม่ได้จนกว่าจะถึงกำหนดกันไปเลย เพียงเท่านี้เราก็มีเงินเก็บได้ง่าย ๆ ในทุก ๆ เดือน แถมเป็นการบังคับตัวเองให้ถอนไม่ได้อีกด้วยค่ะ


วินัยในตัวเองนั้นเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับทุก ๆ เรื่องในชีวิตนะคะ ในการออมเงินก็เช่นกัน หากเรารู้จักที่จะหักห้ามใจ และคำนึงถึงสภาพการเงิน รับรองว่าในอนาคต ยอดเงินในบัญชีจะต้องพุ่งสูงปรี๊ดอย่างแน่นอน การสร้างความมั่นคงให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ มีกินมีใช้แค่ไหน ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยนะคะ และสำหรับใครที่มีไอเดียดี ๆ เพิ่มเติม ก็สามารถนำมาแชร์ และติดตามเทคนิค เคล็ดลับดี ๆ อื่น ๆ อีกได้ที่  บล็อกเล่าเก้าสิบ  พื้นที่ดี ๆ สำหรับคุณ และครอบครัวค่ะ
View42.9K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย