ไหว้

ไหว้ "แก้ปีชง" เสริมมงคลชีวิตตลอดปี

19 มกราคม 2562
ขอกล่าวสวัสดีปีใหม่กับชาวไทยเชื้อสายจีน สำหรับปี 2019 และในเทศกาลตรุษจีนนี้ หลาย ๆ คนอาจมีเวลาว่างที่จะออกไปไหว้พระทำบุญกับครอบครัว โอกาสดี ๆ แบบนี้เลยอยากชวนให้คนที่เกิดปีมะเส็ง นักษัตรที่เป็นปีชงตรงแบบ 100% และผองเพื่อนปีกุน ปีวอก และปีขาล ที่เป็นปีชงร่วม จับมือกันไป "ไหว้แก้ปีชง" เสริมสร้างสิริมงคลให้กับปีนี้กันค่ะ จะมีที่ไหนในเมืองไทยที่คนนิยมไปแก้ชงกันบ้าง ลองไปดูกัน 


1.วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ 
วัดชื่อดังในย่านเจริญกรุงที่เปิดให้ประชาชน คนทั่วไปได้เข้ามาทำพิธีสะเดาะห์เคราะห์กันในทุก ๆ วัน ภายในประดิษฐานรูป เจ้าแม่กวนอิม รูปเหมือนของพระ และหมู่เทพที่เชื่อกันว่าจะให้ความคุ้มครองและช่วยเหลือในเรื่องของสุขภาพ การค้าและความรัก ที่ตั้งของวัดเล่งเน่ยยี่อยู่บนถนนเจริญกรุงใกล้กับเยาวราชนั่นเอง


2. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ย
อีกหนึ่งที่มงคลและผู้คนนิยมมาแก้ชงในย่านเยาวราช ก็คือที่ "ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ย" ศาลเจ้าเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา สร้างเป็นทรงภูเขาตามหลักฮวงจุ้ยของจีนโบราณ ด้านหน้าประตูทางเข้ามีโคมไฟสไตล์จีนจั้งอยู่ 2 ดวง เชื่อกันว่าเป็นดวงตาเสือ ที่คอยปกป้อง คุ้มครอง ศาลและชุมชน ใครที่อยากสักการะ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว 


3. วัดทิพยวารีวิหาร หรือวัดกัมโล่วยี่
เป็นวัดจีนเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี ที่มีองค์เทพสำคัญมากมาย ผู้คนนิยมไปกราบไหว้เผื่อแก้ชงที่ "หมออูโต๋ว" ที่เป็นเทพแห่งความรัก ปรองดองสามัคคี พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร  องค์เทพสามตา หรือ "องค์ซำกวง"  และเทพ "ไท้ส่วยเอี๊ยะ" ที่ผู้คนนิยมมาไหว้ทำบุญแก้ชง เพราะเป็นเทพที่จะช่วยขจัดปัดเป่าปัญหา สร้างความราบรื่นให้ดวงชะตาไม่ติดขัดนั่นเอง สำหรับใครที่จะเดินทางมาไหว้ที่วัดนี้ ก็มาได้ง่าย ๆ ในซอยทิพยวารี เขตพระนคร 


4. ศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร
หากใครเคยมาเสาชิงช้า ให้เดินทางมาที่เส้นถนนตะนาว ไม่ไกลมากจะเจอกับ "ศาลเจ้าพ่อเสือ" ที่มีผู้คนมากราบสักการะเป็นจำนวนมากขอในเรื่องของการเงิน โชคลาภ รวมถึงใครที่ต้องการแก้ชงเพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบา โดยชาวจีนเรียกศาลเจ้าพ่อเสือที่นี่นั้นว่า "ตั่วเหล่าเอี้ย" หรือเทพเจ้าใหญ่ ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานรูปเอี่ยนเถี้ยนส่งเต้ รูปเจ้าพ่อเสือ รูปเจ้าพ่อกวนอู และรูปเจ้าแม่ทับทิม 


5. วัดโพธิ์แมนคุณาราม (วัดโพวมิ้งปออึงยี่)
อีกหนึ่งแห่งสักการะที่มีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงาม การผสมผสานระหว่างไทย จีน และทิเบต โดยถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่ได้รับความนิยมในการไปแก้ชงเพื่อให้พ้นเคราะห์ เรียกสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต นอกจะจะสามารถมาเพื่อไหว้พระแก้ชงแล้วนั้น ที่วัดมีสิ่งล้ำค่านั่นก็คือ พระคัมภีร์ของวัชรยาน จากทิเบต เป็นพระคัมภีร์ที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก ได้ประดิษฐานอยู่ที่วัดแห่งนี้อีกด้วย สำหรับที่ตั้งของวัดโพวมิ้งปออึงยี่ ตั้งอยู่ที่ถนนสาธุประดิษฐ์ซอย 19 เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร


ดวงชะตาและความเชื่อของคนเราย่อมแตกต่างกันออกไปนะคะ เพราะฉะนั้นเลือกในสิ่งที่คิดว่าทำแล้วจะสบายใจที่สุดกันดีกว่าค่ะ ไม่ว่าจะเลือกไปกราบไหว้สักการะที่ไหน หากได้ทำแล้วใจสงบ ก็จะช่วยเพิ่มสติในการใช้ชีวิตมากขึ้นนะคะ อย่าลืมแวะมาแชร์ไอเดียดี ๆ แบบนี้กันได้ที่ บล็อกเล่าเก้าสิบ ที่ที่เราจะสรรหาไอเดีย และความรู้ดี ๆ มาแชร์ให้กับคุณในทุก ๆ วัน
View44.4K
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย