เลือกทาน

เลือกทาน "น้ำมัน" ให้ถูกประเภท ก็ลดโรคได้

31 พฤษภาคม 2562
“น้ำมัน” ถูกจัดอยู่ในหมวดไขมันที่เป็นแหล่งพลังงาน และมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ถ้าทานมากไป หรือเลือกทานผิดประเภทก็ส่งผลเสียให้ร่างกายได้ โดยเฉพาะการเลือกน้ำมันให้ถูกประเภทก็สามารถทำเราห่างไกลจากโรคภัยได้ มาทำความรู้จักน้ำมัน และวิธีการเลือกใช้อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพมากที่สุดกันดีกว่า
ทำความรู้จัก ประเภทของน้ำมันกันก่อน
น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร ถูกแบ่งออกเป็น2 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้
1. น้ำมันสัตว์เช่น น้ำมันหมู มีกรดไขมันอิ่มตัว คุณสมบัติเป็นไขได้ง่าย มีกลิ่นเหม็นหืนได้ง่าย การกินไขมันสัตว์มากๆ อาจจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด 
2. น้ำมันพืช(ยกเว้นน้ำมันมะพร้าว และน้ำมันเมล็ดปาล์ม) จะมีคุณสมบัติที่ตรงข้ามกับน้ำมันสัตว์ ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งมีองค์ประกอบทางเคมีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าน้ำมันสัตว์ 

 
น้ำมันต่างๆ ที่นิยมปรุงอาหาร
น้ำมันมะกอก เป็นน้ำมันพืชที่นิยมกันมากในต่างประเทศ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง และยังเต็มไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย                                                                                                        
น้ำมันถั่วเหลืองในน้ำมันถั่วเหลืองประกอบไปด้วยกรดไขมันที่จำเป็น ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ และมีกรดไขมันบางตัวที่ช่วยลดการสร้างคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด                                                       
- น้ำมันปาล์มเป็นน้ำมันพืชที่เกิดกลิ่นหืนได้ยาก เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัวมากกว่าน้ำมันพืชชนิดอื่น และยังเกิดควันได้ยากเมื่อใช้ทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูง                                                                                           
น้ำมันรำข้าว น้ำมันรำข้าว เป็นน้ำมันที่ได้มาจากการสีข้าว สารอาหาร และคุณภาพที่มีไม่แตกต่างกับน้ำมันถั่วเหลืองมากนัก มีกรดไขมันที่ดีหลากหลายชนิด และยังมีวิตามินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง 
น้ำมันมะพร้าว มีกรดไขมันที่เปลี่ยนเป็นพลังงานได้ดี ให้อัตราการเผาผลาญของร่างกายดีเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวมาก และเป็นไขได้ง่ายเมื่อมีอุณหภูมิต่ำ จึงไม่ค่อยนิยมนำมาปรุงอาหาร แต่จะใช้เพื่อผลิตมาการีน และสบู่
 
แล้วเราควรเลือกใช้น้ำมัน ในการปรุงอาหารอย่างไร?
การใช้น้ำมันปรุงอาหารจะต้องคำนึงถึงความร้อนที่ใช้ประกอบอาหารเป็นหลัก เลือกให้เหมาะสมกับชนิด และประเภทของการปรุงอาหารนั้นๆ เช่น  
 

การผัด 
ใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย หรือขลุกขลิกจะใช้น้ำมันชนิดใดก็ได้ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันทานตะวัน น้ำมันข้าวโพด น้ำมันรำข้าว น้ำมันเมล็ดฝ้าย น้ำมันมะกอก 

การทอด 
เหมาะสำหรับอาหารที่ใช้น้ำมันมาก และใช้ความร้อนสูง เช่น ทอดไก่ ทอดปลา ทอดลูกชิ้น ฯลฯ ควรใช้น้ำมันชนิดที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันปาล์ม หรือน้ำมันหมู และไม่ควรใช้น้ำมันเดิมทอดซ้ำเกิน 3 – 4 ครั้ง เพื่อให้ได้อาหารที่มีรสชาติดี กรอบ อร่อย 
ทำน้ำสลัด 
การทำน้ำสลัดประเภทต่างๆ ต้องใช้น้ำมันพืชที่ไม่แข็งตัวในอุณหภูมิต่ำ เป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก ถ้าจะให้ดีแนะนำเป็นน้ำมันมะกอกแบบ Extra virgin 100% ที่สามารถทานได้สดๆ โดยไม่ต้องผ่านความร้อน เพื่อไม่ให้สูญเสียคุณค่าทางอาหาร 
   
“น้ำมัน” เป็นต้นเหตุของโรคอันตรายอย่าง โรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน โรคหัวใจ หรือไขมันพอกตับ ที่มีความเสี่ยงจนถึงชีวิต ถ้าหากเราเลือกใช้น้ำมันให้เหมาะสมกับการปรุงอาหาร และทานในปริมาณที่พอเหมาะ จะเป็นการสร้างเสริมสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงของโรคที่กล่าวมาข้างต้น และไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวค่ะ หากต้องการน้ำมันในการประกอบอาหารต่างๆ สามารถแวะไปเลือกซื้อได้เลยที่ “เทสโก้ โลตัส” สาขาใกล้บ้านคุณมีน้ำมันให้คุณได้เลือกมากมายเหมาะกับการปรุงอาหารทุกประเภทแน่นอน 
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/health/12273/
http://www.lovefitt.com/healthy-fact/
View71
บล็อกด้านบนมีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คัดลอกลิงก์เรียบร้อย